Những cách giúp mẹ sau sinh chống bị stress

Dù bạn là một “người mới” hay đã có kinh nghiệm trong việc trở nên một người mẹ, việc dự phòng stress sau khi sinh vẫn luôn là điều quan yếu mà bạn cần phải để ý. Làm sao để tận hưởng thời kì đáng quý với con và ứng phó với các thách thức của việc làm mẹ một cách thoải mái và tự tin hơn? Cùng tìm hiểu ngay bạn nhé!

tại sao nữ giới dễ bị stress sau khi sinh?

đàn bà có thể dễ bị găng tay hay thậm chí stress, trầm cảm sau sinh vì nhiều căn nguyên. Trong đó, một số duyên cớ thường gặp dẫn đến stress sau khi sinh có thể kể đến như:


  • thay đổi hormone: Sau khi sinh, nồng độ các hormone trong thân thể phụ nữ thay đổi rất đáng kể. Sự sụt giảm của hormone estrogen và progesterone cùng với tăng hormone prolactin có thể ảnh hưởng đến tâm cảnh và gây ra thể ý thức không ổn định.

  • thay đổi cơ thể: Việc mang thai và sinh con tạo ra sự biến đổi lớn ở thân của những người nữ giới bắt đầu hành trình làm mẹ. nữ giới có thể cảm thấy không thoải mái với việc tăng cân, da chảy xệ, nhiều vết thâm đen ở vùng đầu ngực và bụng tích tụ mỡ, mặt nhiều mụn,…. Sự đổi thay này có thể làm tăng cảm giác tự ti và lo sợ về vóc dáng sau khi sinh – một trong những căn do khiến nữ giới bị stress sau khi sinh.
  • áp lực và kỳ vọng: phụ nữ sau sinh phải thường xuyên đối mặt với áp lực từng lớp và kỳ vọng của tầng lớp, gia đình và chính bản thân của người đàn bà. Cảm giác phải trở nên “một người mẹ hoàn hảo” hoặc bảo đảm tất mọi thứ hoàn hảo cho con có thể làm tăng găng tay và dễ dẫn đến tình trạng bị stress sau khi sinh.

  • Cuộc sống bị xáo trộn: Việc có con đồng nghĩa với việc đổi thay cuộc sống hàng ngày. nữ giới phải thích nghi với việc thay đổi giấc ngủ, thời gian và cuộc sống gia đình. Sự đổi thay này có thể tạo ra găng và sức ép ý thức.
  • trơ tráo: Không có chồng, gia đình và bạn bè hỗ trợ có thể làm cho tình trạng bao tay trở thành trầm trọng hơn. đàn bà cần sự tương trợ và cảm giác được quan tâm trong tuổi sau khi sinh.Làm sao để dự phòng tình trạng bị stress sau khi sinh?

đề phòng găng, bị stress sau khi sinh là một phần quan trọng của việc duy trì sức khỏe ý thức và ý thức hăng hái sau khi thiên thần nhỏ chào đời. Dưới đây là một số cách mà bạn cần biết để giảm bớt găng sau khi sinh:

Chuẩn bị trước khi sinh

Chuẩn bị tinh thần và thể chất cho việc sinh con có thể giúp giảm bao tay sau khi sinh. Hãy dự lớp học tiền sản, đọc sách và đàm đạo với các bà bầu khác để biết thêm về những thay đổi có thể xảy ra. Việc chuẩn bị trước sẽ giúp bạn không bị bỡ ngỡ và biết mình cần làm gì cho hành trình sắp tới.

Tìm người tương trợ

Bạn nên đàm luận trực tiếp với chồng và người thân về việc liệu mọi người có thể giúp bạn trong việc coi ngó con và cho phép bạn có thời gian riêng để ngơi nghỉ hay không. Nên nói thẳng ra mong muốn của mình để mọi người có thể biết bạn cần gì và hỗ trợ bạn tốt hơn.

săn sóc bản thân

Dành thời kì để coi sóc bản thân là điều quan yếu để bạn có thể hạn chế nguy cơ bị stress sau khi sinh. coi sóc bản thân bao gồm việc ăn uống cân đối, tập thể dục và dành thời gian cho các hoạt động bạn yêu thích. Hãy tìm thời kì cho việc thư giãn và luôn nhớ ngủ đủ giấc để có thể bảo vệ sức khỏe thể chất lẫn sức khỏe tinh thần.

Nên bảo đảm mỗi ngày bạn đều có thời gian riêng để thư giãn, đọc sách, xem phim hoặc thực hiện bất kỳ hoạt động tiêu khiển nào bạn yêu thích. Dù đôi khi đó chỉ là 30 – 60 phút nhưng việc “giải lao” tạm bợ này sẽ tiếp sức cho bạn và giúp bạn vượt qua mọi mệt mỏi trong cuộc sống.

Tìm hiểu về cách chăm chút trẻ sơ sinh

Có tri thức về cách coi ngó trẻ sơ sinh có thể giảm bít tất tay và lo lắng của bạn. vì vậy, để đề phòng tình trạng bị stress sau khi sinh, bạn có thể đăng ký tham dự lớp học hoặc tham khảo các nguồn thông tin đáng tin tức về việc coi sóc trẻ nhỏ.

tầng hỗ trợ tâm lý

Nếu bạn cảm thấy bít tất tay, lo lắng trước và sau khi sinh, nên Tìm kiếm sự tương trợ từ chuyên gia tâm lý hoặc nhóm hỗ trợ cho nữ giới sau khi sinh. Nhiều người thường chủ quan với xúc cảm bao tay mà không biết rằng, đó chính là tiền đề dẫn đến stress sau khi sinh mà bạn nên cẩn thận.

Tương tác với bé

Hãy tạo dịp để tương tác với con. Gắn kết với bé bằng cách trò chuyện, hát hò, và ôm bé thường xuyên. Chính con sẽ là sức mạnh giúp bạn cảm thấy vui vẻ hơn, ít bít tất tay hơn và từ đó tránh bị stress sau khi sinh.

Lên kế hoạch

đồ mưu hoạch hợp lý cho ngày của bạn, xác định những nhiệm vụ ưu tiên và hãy từ chối những yêu cầu không cấp thiết. Với đàn bà sau sinh, chăm chút con và coi ngó bản thân là 2 nhiệm vụ quan yếu nhất. Bạn có thể tạm gác lại những vấn đề khác để tránh bị “quá tải”.

Từ việc chuẩn bị trước khi sinh đến việc tạo màng lưới tương trợ  và trông nom bản thân, có nhiều cách để giảm bao tay, stress sau khi sinh. quan yếu nhất là bạn cần biết rằng, bạn không cô đơn trong hành trình này.